Táo có lợi cho việc giảm cân hay gây béo?





 

Táo có lợi cho việc giảm cân hay gây béo?

Táo là một loại trái cây vô cùng phổ biến.

Nghiên cứu cho thấy chúng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường (1Nguồn đáng tin cậy).

Tuy nhiên, bạn có thể tự hỏi liệu chúng có thân thiện với việc vỗ béo hay giảm cân hay không.

Táo boa rất nhiều nước.

Trên thực tế, một quả táo cỡ trung bình chứa khoảng 86% là nước. Thực phẩm giàu nước khá no, thường dẫn đến giảm lượng calo (2Nguồn đáng tin cậy,3Nguồn đáng tin cậy,4Nguồn đáng tin cậy).

Nước không chỉ giúp no mà còn làm giảm đáng kể mật độ calo trong thực phẩm.

Thực phẩm có mật độ calo thấp, chẳng hạn như táo, có xu hướng chứa nhiều nước và chất xơ. Một quả táo cỡ trung bình chỉ có 95 calo nhưng nhiều nước và chất xơ.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm có mật độ calo thấp giúp thúc đẩy cảm giác no, giảm lượng calo và giảm cân (5Nguồn đáng tin cậy,6Nguồn đáng tin cậy,7Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu, táo giúp giảm lượng calo và giảm cân, trong khi bánh quy yến mạch - có mật độ calo cao hơn nhưng hàm lượng calo và chất xơ tươngtự - thì không 

Nguồn đáng tin cậy
BẢN TÓM TẮT

Táo chứa nhiều nước, mật độ calo thấp và tổng lượng calo thấp - tất cả các đặc tính giúp giảm cân.

Một quả táo cỡ trung bình chứa 4 gam chất xơ (2Nguồn đáng tin cậy).

Đây là 16% lượng chất xơ được khuyến nghị cho phụ nữ và 11% cho nam giới, rất cao với hàm lượng calo thấp. Điều này làm cho táo trở thành một loại thực phẩm tuyệt vời để giúp bạn đạt được lượng chất xơ được khuyến nghị (9Nguồn đáng tin cậy).

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng lượng chất xơ cao có liên quan đến việc giảm trọng lượng cơ thể và giảm đáng kể nguy cơ béo phì (10Nguồn đáng tin cậy,11Nguồn đáng tin cậy).

Ăn chất xơ có thể làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn và khiến bạn cảm thấy no lâu hơn với ít calo hơn. Vì lý do này, thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp bạn ăn ít tổng lượng calo hơn, giúp bạn giảm cân (12Nguồn đáng tin cậy).

Chất xơ cũng có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa của bạn và nuôi các vi khuẩn thân thiện trong đường ruột của bạn , điều này cũng có thể hỗ trợ sức khỏe trao đổi chất và kiểm soát cân nặng (10Nguồn đáng tin cậy,13Nguồn đáng tin cậy).

BẢN TÓM TẮT

Táo rất giàu chất xơ, có thể thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn - và do đó kiểm soát cân nặng.

No rất lâu

Sự kết hợp của nước và chất xơ trong táo làm cho chúng trở nên cực kỳ no .

Trong một nghiên cứu, toàn bộ quả táo đã được phát hiện là no hơn đáng kể so với nước sốt táo hoặc nước táo khi ăn trước bữa ăn (14Nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, táo mất nhiều thời gian để ăn hơn so với các loại thực phẩm không chứa chất xơ. Tương tự như vậy, thời gian ăn cũng góp phần tạo cảm giác no.

Ví dụ, một nghiên cứu ở 10 người ghi nhận rằng nước trái cây có thể được tiêu thụ nhanh hơn gấp 11 lần so với cả một quả táo (15Nguồn đáng tin cậy).

Tác dụng làm no của táo có thể làm giảm cảm giác thèm ăn và dẫn đến giảm cân.

BẢN TÓM TẮT

Táo có một số đặc tính làm tăng cảm giác no, có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách giảm lượng calo tổng thể.

Các nhà nghiên cứu đã đề xuất rằng bao gồm táo trong một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng có thể khuyến khích giảm cân .

Trong các nghiên cứu ở những phụ nữ thừa cân tuân theo chế độ ăn ít calo hoặc giảm cân, ăn táo có liên quan đến việc giảm cân (số 8Nguồn đáng tin cậy,16Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu, phụ nữ thường xuyên ăn táo, lê hoặc bánh quy yến mạch - những thực phẩm có hàm lượng chất xơ và calo tương tự. Sau 12 tuần, nhóm ăn trái cây giảm được 1,2 kg, nhưng nhóm yến mạch không giảm cân đáng kể (16Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác cho 50 người ăn 3 quả táo, 3 quả lê hoặc 3 chiếc bánh quy yến mạch mỗi ngày. Sau 10 tuần, nhóm ăn yến mạch không thấy cân nặng thay đổi, nhưng những người ăn táo giảm được 2 pound (0,9 kg) (số 8Nguồn đáng tin cậy).

Ngoài ra, nhóm ăn táo giảm tổng lượng calo tiêu thụ 25 calo mỗi ngày, trong khi nhóm yến mạch kết thúc ăn nhiều calo hơn một chút.

Trong một nghiên cứu kéo dài 4 năm ở 124.086 người lớn, việc tăng cường ăn nhiều chất xơ và trái cây giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như táo, có liên quan đến việc giảm cân. Những người ăn táo giảm trung bình 1,24 pound (0,56 kg) (17Nguồn đáng tin cậy,18Nguồn đáng tin cậy).

Táo không chỉ có tác dụng giảm cân thân thiện với người lớn mà còn có thể cải thiện chất lượng chế độ ăn uống tổng thể và giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em (19Nguồn đáng tin cậy).


BẢN TÓM TẮT

Nghiên cứu cho thấy rằng bao gồm táo trong một chế độ ăn uống lành mạnh có thể thúc đẩy giảm cân và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.


Comments

Popular posts from this blog

Cafe Central Nguyễn Huệ - Nơi Trải Nghiệm Ẩm Thực Quốc Tế Độc Đáo

Nhà hàng ẩm thực Á - Âu - NƠI TRẢI NGHIỆM BÒ KOBE CHẤT LƯỢNG THƯỢNG HẠNG

Viet Kitchen -